Trang 1 trên 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Đang hiển thị kết quả 1 tới 10 trên 22

Chủ đề: Có người hỏi Sơn, Acoustic music là ǵ ta?

 1. #1
  son_acoustic Guest

  Cool Topic cho các mem muốn t́m hiểu về Acoustic.

  Sơn xin đưa ra một thuật ngữ trước khi chả lời câu hỏi trên. Cũng là dịp để Sơn cung cấp thông tin cho một số bạn chơi đàn mà vẫn hơi mù mờ và lẫn lộn trong việc hiểu thế nào là Acoustic? ḍng nhạc mà Sơn đam mê và rất rất yêu thích


  Đâu tiên là thuật ngữ Unplugged?

  Unplugged là ǵ? ......là ǵ kệ nó chứ , quan tâm làm ǵ? Dịch nghĩa nó ra thô thiển lắm ...thôi nha, không dịch đâu, tự tra từ điển đi.


  Thuật ngữ thứ 2 "A C O U S T I C" là :


  Acoustic là tính từ thuộc về âm thanh ...Th́ đúng sự thật là như vậy. Nhưng sao mỗi khi nhắc đến Unplugged là lại có cụm từ Acoustic? Vậy nó có quan hệ với nhau như thế nào?


  Unplugged nghĩa là ǵ th́ mọi người đă tra từ điển xong rồi nhé, khỏi phải nhắc lại, nhưng ngoài ra, nó c̣n là tên của một show diễn, khi show diễn đó sử dụng các loại nhạc cụ Acoustic.  Vậy nhạc cụ Acoustic là nhạc cụ như thế nào? Đó là nhạc cụ trước tiên nó bằng gỗ, nhưng không phải bằng gỗ hoàn toàn ( Đố các bạn t́m được 1 cái nhạc cụ nào bằng gỗ 100% đó ^^...á có rồi ....có cái dùi trống ...hơ hơ) . Sao phải nói là trước tiên? à là v́ nó có điều kiện thứ hai ^^ cây guitar điện (Electric guitar) cũng bằng gỗ nhưng nó không phải là Acoustic guitar v́ nó không có điều kiện thứ 2...chấm hết. Điều kiện thứ hai là nó phải kêu to, rơ ràng khi không sử dụng điện (cả xoay chiều và 1 chiều ^^ ..ơ ơ, có nhạc cụ nào xài điện xoay chiều k nhỉ ^^ --> nguy hiểm đến tín mạng ^^)

  Thường th́ các nhạc cụ điện tử sử dụng điện 1 chiều, điện thế nhỏ 12V trở xuống.
  Kết luận, nhạc cụ Acoustic là nhạc cụ bằng gỗ và không sử dụng điện

  Nhưng trong các buổi biểu diễn Unplugged th́ người ta muốn phối khí thêm phong phú, người ta sử dụng cả nhạc cụ bằng các chất liệu khác, miễn nó không dùng điện để hoạt động nhạc cụ.  ...Nói thế thôi, chỉ là tương đối thôi các đồng chí ơi ^^, hăy thử tưởng tượng, một buổi biểu diễn Unplugged hoành tráng với hàng ngàn khán giả mà ban nhạc chơi mỗi cái "nhạc cụ không có điện" liệu người đứng hàng thứ mấy mới nghe rơ?? Xin trả lời...(xin đàng hoàng nhé ^^) Ngay cả người đang ôm cái nhạc cụ đó c̣n không nghe thấy ǵ luôn chứ đừng nói tới khán giả. Vậy nên nó phải có điện.  Có điện để làm ǵ? Đầu tiên, để khuếch đại âm thanh của cái nhạc cụ lên. Âm thanh từ nhạc cụ, đi qua một bộ phận bắt âm gắn trong hoặc ngoài nhạc cụ, chuyển thành tín hiệu điện, rồi đi qua cái Amplifier, từ đó mới ra loa, rồi đến tai người nghe.


  Đó là con đường đơn giản, c̣n phức tạp hơn, tín hiệu đó nó sẽ qua một số bộ chuyển đổi âm thanh để tạo cho âm sắc phong phú hơn...mấy cái này lằng nhằng lắm, không nên biết nhiều quá làm ǵ .

  Vậy Unplugged là phải "có điện" và sử dụng "nhạc cụ không xài điện"...sao mà rắc rối quá nhỉ


  Âm thanh của nhạc cụ gỗ luôn tự nhiên, và nó làm cho con người thoải mái, dễ chịu khi nghe nó. Đúng không? ...Không đúng đâu ^^
  Bạn đang nằm ngủ mà nghe nhà bên cạnh có 1 thằng đang cầm cây đàn Acoustic dây bị lạc tùm lum, quạt không thiếu dây nào...Cái này không gọi là thoải mái được đâu bạn, mà gọi là tra tấn.


  Một bài hát thế nào mới được nằm trong danh sách Unplugged? Nếu một bài hát khi ra đời, nhạc sĩ phối khí đă khoác cho nó một cái áo Acoustic sẵn rồi..( V́ thể loại nhạc đó chỉ phù hợp với cách phối như thế) th́ không gọi là một bản Unplugged đâu.  Bản phối khí chỉ Unplugged khi mà nó làm mới tác phẩm. Ví dụ, bạn viết một bài hát, bạn lấy guitar điện, Keyboard, DJ nữa ^^ bạn phối vào cho nó, bạn cho nó mặc quần áo Điện tử, rất hiện đại ^^ đầy cá tính ^^ ...nhưng đến một ngày, bạn chán với ngày nào cũng nh́n thấy nó như thế, bạn lột hết đồ nó ra, suy nghĩ...và quấn cho nó cái khố thổ dân, hoặc đầy đủ hơn một tí là bộ đồ vải mộc mạc không có trang trí kim loại, dây xích, đá quư, dây cao su...
  Vậy đó, bạn chỉ có thể làm điều đó với nhạc cụ Acoustic. Rất tự nhiên, rất trung thực, một vẻ đẹp không trang điểm loè loẹt. ^^

  Cảm nhận như thế nào th́ tự đi t́m mà nghe lấy nhé ^^ ...không rảnh mà đưa ra ví dụ đâu ^^

  Tại sao ở VN hiếm và có thể nói là chưa thấy show Unplugged thật sự?


  À, cũng dễ hiểu thôi, Nhạc cụ Acoustic nó chỉ tôn vẻ đẹp giọng hát tự nhiên lên thôi, nó không che giúp cái khuyết điểm của giọng hát được đâu ( nhạc cụ điện tử che thoải mái luôn, hát sao cũng thấy hay ^^ ) Mà thể trạng và chất giọng người VN chắc ít phù hợp với mấy cái vụ phơi bày này đâu ^^ ..Không tin đi nghe các ca sĩ trẻ đang nổi bay giờ diễn live đi ^^ dám cá c̣n thua các bạn hát trên 4rum này nhiều . Cái ǵ không hay th́ nên tránh, khoe chi lộ hết hàng ^^ .  Với lại một điều nữa, Hoà âm, phối khí nhạc Acoutic khó hơn rất nhiều nhạc cụ điện tử....Tớ từng làm thử rùi, chuyên ngành lun! ....hừm!


  Ừ, vậy thôi, không c̣n ǵ để viết nữa .


  Chả biết có ai thèm đọc ko nữa !
  Sửa lần cuối bởi son_acoustic; 15-08-2010 lúc 11:49 AM. Lư do: Sửa tiêu đề.

 2. Thành viên đă cảm ơn son_acoustic v́ bài gửi hay:

  nctuan (24-08-2010)

 3. #2
  son_acoustic Guest

  Talking Album Acoustic (Sưu tầm) ^^

  Một album AC mà Sơn rất thích! Chúc các bạn vui!
 4. #3
  son_acoustic Guest

  Wink "Bửu bối" cho các guitarist Of Văn Hóa!

  T́nh h́nh diễn đàn đang nh́u tranh căi + yếu kém về âm nhạc của em==> nhức đầu
  Bởi vậy nay em xin ra sức sưu tầm các bài viết khá hay từ web guitar VN và Nước ngoài
  Đầy là 1 bài bên việt guitar (chuyên cổ điển), nhưng thấy nó cũng khá thíêt thực bên huccf nên mạn phép post

  PRACTICE SHEET
  Bản kế hoạch luyện tập  Gần đây trong một buổi phỏng vấn, người ta hỏi tôi làm thế nào để học thuộc nhiều tác phẩm cùng lúc và thủ sẵn một số chương tŕnh trong tay. Tôi kết thúc buổi nói chuyện với một điều dường như đơn giản nhưng có thể giúp bạn rất nhiều khi bạn đang phải chịu áp lực công việc.

  Tôi lập một bản kế hoạch luyện tập khi tôi cần tiến hành nhiều bài nhạc hoặc khi tôi phải duy tŕ nhiều tiết mục biểu diễn cho nguyên vẹn. Tôi sáng tạo ra những kư hiệu, cho biết bản này cần tập nhiều hơn hoặc bản này gần như tập xong. Tôi có thể nh́n thoáng qua và biết bản nào ḿnh c̣n vài ngày chưa tập, và có thể chắc chắn mọi việc đều đạt yêu cầu theo thời hạn tôi đề ra.

  Sau đây là một số bản kế hoạch từ mùa Xuân năm nay khi tôi chuẩn bị sẵn sàng thu hai đĩa CD trong chuyến lưu diễn tại Hoa Kỳ.
  Tôi nhận thấy việc này rất có lợi khi ấn định trật tự nào đó cho thời gian luyện tập của tôi và duy tŕ động lực cho vững chắc. Bạn hăy thử đi và hy vọng nó cũng sẽ ích lợi cho bạn.

  David Russell

  TO PLAY OR NOT TO PLAY
  Đàn Hoặc Không Đàn


  Quyết định đàn hoặc không đàn một bài nhạc là sự lựa chọn bạn phải làm với sự cẩn trọng.

  Hăy thử có một chương tŕnh hoà nhạc tŕnh bầy những ǵ bạn có thể làm tốt và những ǵ bạn không được làm tệ. Đấy là cách bạn sẽ mang nhiều niềm vui thích âm nhạc hơn đến khán giả.

  Nghe bản nhạc dễ nhưng chơi hay, c̣n hơn bản nhạc khó nhưng chơi dở. Đừng bao giờ để buổi biểu diễn của bạn hê lên rằng: “Hăy coi những ǵ tôi làm không được này!”. Được như vậy, khán giả của bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn.

  David Russell


  WARM UP
  Làm nóng  Có một yếu tố chơi đàn guitar rất giống các hoạt động thể thao. Việc sử dụng phần thân thể để tạo ra âm nhạc có nghĩa chúng ta phải hoàn thiện các động tác, y hệt như người chơi quần vợt hoàn thiện cú đánh chéo tay vậy.

  Đây là lúc ôn lại, khẳng định và hoàn thiện tất cả các động tác cơ bản cần để có kỹ thuật tốt. Nó không phải lúc học các động tác mới hoặc thêm các kỹ thuật phức tạp. Tôi coi trọng điều này nhiều hơn giống như tôi mới khởi đầu học đàn, và chắc chắn rằng mỗi bài học kỹ thuật được tiếp thu đúng đắn. Điều này khẳng định tất cả các động tác là cần cho âm nhạc của tôi và làm các ngón tay của tôi tin cậy hơn dưới áp lực công việc.

  Đôi khi tôi cảm thấy tốt hơn không nói ra việc này, nhưng làm th́ tốt hơn, và mỗi chúng ta có thể phát hiện ra việc phải làm hằng ngày để chuẩn bị tốt nhất cho một ngày luyện tập.

  Một học tṛ tôi đă vẽ bức hí hoạ này trong lúc tôi đang hướng dẫn giai đoạn làm nóng trong một khoá học ở Tây Ban Nha. Thật là vui thích khi thực hiện các bài tập đơn giản (theo từng nhóm hoặc một ḿnh) và tập thành thói quen khởi đầu một ngày với các động tác làm nóng thường nhật phù hợp.

  Chúc bạn may mắn và tập đàn tốt.

  David Russell
  ALWAYS BE READY
  Luôn luôn sẵn sàng


  Bạn không bao giờ biết khi nào cơ hội sẽ đến. Mỗi khi bạn chơi đàn nơi công cộng, bạn phải được chuẩn bị và chơi tốt nhất. Đó có thể là cơ hội lớn của bạn.

  Khi tôi 25 tuổi, tôi đàn trong một buổi hoà nhạc tại một thành phố ở Hung, và một nhà đạo diễn từ đài BBC t́nh cờ có ở đó. May thay ông thú vị với buổi diễn và mời tôi diễn trong buổi phát thanh tại Luân Đôn. Đấy là một bước quan trọng đối với tôi.

  V́ vậy, quan điểm tôi là luôn luôn phải sẵn sàng một repertoire cho buổi diễn của bạn, ngay cả lúc bạn đang làm những việc mới. Hăy giữ một chương tŕnh hoàn hảo, tốn một ít thời gian mỗi ngày để duy tŕ nó và chắc chắn đó là một chương tŕnh bạn có thể ứng phó và chơi đàn thoải mái.

  David Russell

  INSPIRATION
  Cảm hứng


  “Nếu tôi không phải là nhà vật lư, có lẽ tôi sẽ là nhạc sĩ. Tôi thường nghĩ về âm nhạc. Tôi sống với những giấc mơ hằng ngày trong âm nhạc. Tôi thấy đời tôi mang danh âm nhạc.” (Albert Einstein)

  Khi được hỏi về Thuyết Tương Đối của ông, ông nói:

  “Nó đến với tôi qua trực giác, và âm nhạc là động lực đằng sau trực giác đó. Khám phá của tôi là kết quả của sự cảm nhận âm nhạc.”

  Nhiều lần chúng ta mệt mỏi và cảm thấy khó khăn khi tiếp tục tập đàn. Nhất là trường hợp này xẩy ra với các bạn trẻ chuyên nghiệp và các học viên tŕnh độ cao. Tốc độ tiến bộ cứ giảm dần và thật nản khi nhận thấy rất ít hoặc không cải tiến ǵ sau nhiều ngày cật lực làm việc.

  Hăy lấy cảm hứng từ những nhạc sĩ không chuyên. Họ luôn luôn có ít bản nhạc hay trong tiết mục biểu diễn để đàn (hoặc đàn cho người khác nghe tại bữa tiệc). Họ không bao giờ quên họ làm điều này thuần túy là do niềm vui thích tạo ra âm nhạc, bất chấp tŕnh độ khả năng họ đến đâu.

  Nhiều vĩ nhân mang âm nhạc trong đời của họ và tôi luôn luôn bị hụt hẫng khi nghe thấy có người vượt trội hơn trong một lĩnh vực khác và coi âm nhạc như một sở thích. Tôi thích câu chuyện của Albert Einstein chơi đàn violon với Albert Schweitzer chơi piano.

  Do một khúc nhạc đàn không tốt lắm nên Schweitzer bảo Einstein… “Sao thế Albert, ông không biết đếm (ư nói đếm nhịp) sao?”

  David Russell
  DON'T BE TRAPPED BY YOUR GUITAR
  Đừng để cây đàn giam hăm bạn

  Nếu bạn đang thiếu mất sự hào hứng hoặc sự tưởng tượng trong lúc tập luyện, hăy thử sử dụng một cây guitar khác. Hăy mượn một nhạc cụ khác và hăy khám phá các diễn tấu mới. Mỗi cây guitar có những đặc tính riêng của nó và có thể giúp bạn khám phá các bí mật mới trong một bài nhạc.

  Tôi thường thay đổi đàn trong một ít buổi tập để duy tŕ niềm thích thú cho chương tŕnh của tôi và khám phá những khả năng mới.

  David Russell


  CONCENTRATION
  Sự tập trung  Một trong những khả năng quan trọng nhất trong việc đàn guitar là biết cách tập trung. Thật khó nếu không có đối tượng để tập trung, v́ thế tôi sử dụng trí nhớ để tập chú tâm trí khi đang chơi đàn.

  Tôi phải chắc chắn là những ǵ ḿnh đang đàn là v́ người khác, tôi có thể chơi trong đầu. Bản nhạc càng khó, tôi càng tập trung vào các nốt nhạc sẽ đàn tiếp theo. Tôi tận dụng nhiều giây phút trong ngày để duyệt qua các phần của tiết mục biểu diễn. Ví dụ trong lúc chờ xếp hàng, khi đi tầu hoả, đi tầu bay, lúc ra ngoài chạy bộ…

  Đây là bức vẽ của cha tôi vẽ tôi lúc đang tập trung đàn khi tôi 17 tuổi.

  David Russell  Ḷng nhiệt t́nh

  Sự sảng khoái thuần tuư trẻ con về việc chơi đàn lại chính là bản chất của ḷng nhiệt t́nh của chúng ta.
  Hăy khiến cho ḷng nhiệt t́nh đó trở thành động lực trong việc tập luyện của bạn.
  Những giờ làm việc sẽ trở thành niềm vui của bạn và bạn sẽ đem tới nguồn sảng khoái c̣n lớn hơn tới những người nghe bạn chơi đàn.
  Bức tranh này là một bức chân dung của tôi được do cháu trai tôi vẽ khi nó khoảng 5 tuổi và nó thể hiện tôi muốn cảm thấy thế nào khi học guitar.

  DON'T SOUND LIKE A TYPEWRITER
  Đừng đàn như gơ máy đánh chữ


  Hăy giữ sự thích thú trong lúc luyện tập.

  Để tránh đàn như gơ máy đánh chữ, bạn phải tập luyện với sự tưởng tượng.

  Hăy thử phân nhỏ các âm giai ra thành nhiều phần và tách câu nhạc một cách khéo léo.

  Hăy đàn với biến cường to dần (crescendo), nhỏ dần (diminuendo), dồn nhanh (accelerando), chậm lại (ritardando), v.v…

  Hăy làm cho âm nhạc nghe mỹ miều.

  Láng giềng và gia đ́nh sẽ cám ơn bạn.

  MAKE FRIENDS WITH YOUR METRONOME
  Làm bạn với máy đánh nhịp


  Suốt nhiều giờ tập luyện, đôi khi chúng ta cần có thêm một sự khích lệ để giữ cho công việc chúng ta tiến đều. Máy đánh nhịp có thể giúp ta rất nhiều đấy.

  Nó là người đồng hành tốt, nó không bao giờ than phiền, nó luôn luôn đúng giờ và cứ thế tiến đều bất chấp ta đàn hay hoặc dở.

  Nó có lẽ là nghệ sĩ vĩ đại nhất bên ta, nhưng đôi lúc người bạn tốt nhất không hẳn là người bạn gây hứng thú nhất, chỉ là đáng tin cậy nhất mà thôi.
  (viet-guitar.vn)  MAY QUÁ, HẾT ROÀI...

 5. Thành viên đă cảm ơn son_acoustic v́ bài gửi hay:

  nctuan (15-08-2010)

 6. #4
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  Nơi b́nh minh bắt đầu
  Bài gửi
  1,949
  Đă cảm ơn
  587
  Được cảm ơn 298 lần trong 208 bài

  Mặc định

  Hị hị. anh ḿnh yêu guitar quá. ḿnh sẽ tặng anh ư 1 món quà ư nghĩa vào ngày sinh nhật . Nhưng mà phải đi t́m đă mới thấy đc
  1MB không đủ cho một cho một bản nhạc, không đủ cho một bức ảnh, nhưng đủ cho rất nhiều t́nh yêu!

 7. #5
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  Chuồng thỏ
  Bài gửi
  2,900
  Đă cảm ơn
  528
  Được cảm ơn 1,050 lần trong 541 bài

  Mặc định

  hự , đọc xong chả hiểu cái ǵ ế
  Ḿnh cà rốt và mù tịt về kái món này ... Póa tay )

  @ Giang : E mua cái pad 0- gảy đàn ế , có liên quan đấy
  ♥ Thỏ ♥ Béo ♥
  ThoXinh_ProDuction 8. #6
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  Hà Nội
  Bài gửi
  332
  Đă cảm ơn
  24
  Được cảm ơn 177 lần trong 88 bài

  Mặc định

  Nh́n anh Sơn giải thích xong em nghiệm ra một điều : Đừng ai dại ǵ mà động chạm vào những câu hỏi đúng "chuyên ngành" của anh
  Just a dream...

 9. 2 thành viên đă cảm ơn saodoingoi_3101 v́ bài gửi hay:

  giangvhh1b (15-08-2010)

 10. #7
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  Nơi b́nh minh bắt đầu
  Bài gửi
  1,949
  Đă cảm ơn
  587
  Được cảm ơn 298 lần trong 208 bài

  Mặc định

  @thỏ: cái đấy là cái ǵ???
  1MB không đủ cho một cho một bản nhạc, không đủ cho một bức ảnh, nhưng đủ cho rất nhiều t́nh yêu!

 11. #8
  son_acoustic Guest

  Mặc định

  Cái này đọc dễ hiểu mà. Chịu đọc hay ko thôi.

 12. #9
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Đến từ
  Chuồng thỏ
  Bài gửi
  2,900
  Đă cảm ơn
  528
  Được cảm ơn 1,050 lần trong 541 bài

  Mặc định

  Quote Bài gửi bởi giangvhh1b Xem bài gửi
  @thỏ: cái đấy là cái ǵ???
  Cà rốt . Đă chú thik bên cạnh rồi mà )
  Là cái gảy đàn ế

  Chả thik nên chả đọc được
  Có đọc cũng chả hiểu được
  Có hiểu cũng chẳng nhớ được
  Suy ra, ko đọc, ko hiểu, ko biết )
  ♥ Thỏ ♥ Béo ♥
  ThoXinh_ProDuction 13. #10
  son_acoustic Guest

  Angry

  Quote Bài gửi bởi thoxinh_production Xem bài gửi

  Chả thik nên chả đọc được
  Có đọc cũng chả hiểu được
  Có hiểu cũng chẳng nhớ được
  Suy ra, ko đọc, ko hiểu, ko biết )
  Không thick th́ miễn bàn
  Tự dưng nhảy vô
  , vô duyên.
  Sửa lần cuối bởi giangvhh1b; 15-08-2010 lúc 10:36 PM.

 14. Trang 1 trên 3 123 Cuối cùngCuối cùng

  Thông tin chủ đề

  Users Browsing this Thread

  Hiện có 1 thành viên xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)

  Từ khóa cho chủ đề này

  Bookmarks

  Quyền hạn của bạn

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi bài trả lời
  • Bạn không thể gửi đính kèm
  • You may not edit your posts
  •